Blog

เกี่ยวกับตำรวจ

ตำรวจ  (Police) เป็นชื่อเรียกของเจ้าหน้าที่ของรัฐ มีหน้าที่ตรวจตรารักษาความสงบและความปลอดภัยของประชาชน จับกุม และปราบปรามผู้กระทำผิดกฎหมาย เรียกชื่อตามหน้าที่รับผิดชอบ ต่างๆตามหน้าที่

ตำรวจเตรียมความพร้อมรับมือสงกรานต์ควบคู่ป้องกันโควิด-19

สงกรานต์ปีนี้ถือว่าไม่เหมือนกับ 1 ปีที่แล้วเพราะมีเหตุการณ์ของเชื้อไวรัสโควิด- 19 ระบาดและในช่วงนี้ก็ถือว่ามีการกลับมาระบาดอีกครั้ง แถมสงการณ์นี้ทุกคนที่ทำงาน่างถิ่นก็อยากกลับบ้านไปหาครอบครัว โดยพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เผยมาตรการและตรวจความพร้อมอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางช่วงสงกรานต์ปี 2564 พร้อมมาตรการป้องกันโควิด-19 และแนะนำเส้นทางเลี่ยงรถติด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. และคณะ ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ตรวจสภาพการจราจร เตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกการจราจรช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 และกำชับการปฏิบัติตามมาตรการตรวจคัดกรองโควิด-19 สำหรับประชาชนเดินทางข้ามจังหวัด

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มอบหมายให้ดูแลเรื่องการจราจร โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ เน้นให้ลดอุบัติเหตุและอำนวยความสะดวกประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาโดยสวัสดิภาพและกำชับเจ้าหน้าที่บังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 เคร่งครัด

โฆษกเผย ตำรวจติดเชื้อแล้ว 42 นาย-ผบ.ตร.สั่งแบ่งครึ่งกำลังพลเวิร์กฟรอมโฮม

โดยเปิดเผยข้อมูลด้วยโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเผยมีเจ้าหน้าที่ในสังกัดต่างๆ ติดเชื้อโควิดแล้ว 42 นาย ขณะ ผบ.ตร. ให้แบ่งกำลังพลครึ่งหนึ่งปฏิบัติงานแบบ Work from Home

วันนี้ (8 เม.ย.) พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยว่า ข้อมูลเบื้องต้น ณ วันที่ 8 เมษายน เวลา 12.00 น. มีนายตำรวจติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 42 นาย แบ่งตามสังกัด ดังนี้

กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) 18 นาย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) 7 นาย

กองบัญชาการสืบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ สอท. 1 นาย

สันติบาล 1 นาย

ก.ตร. 1 นาย

สื่อสาร 1 นาย

ตำรวจภูธรภาค 1 จำนวน 1 นาย

ตำรวจภูธรภาค 5 จำนวน 8 นาย

ตำรวจภูธรภาค 7 จำนวน 1 นาย

ทะเบียนประวัติอาชญากรรม หรือ ทว. 1 นาย

รพ.ตร. 1 นาย

ข้าราชการบำนาญ 1 นาย

ทั้งหมดได้เข้ารับการรักษาตัวแล้ว และได้ตรวจและกักตัวผู้ใกล้ชิดทั้งหมดแล้ว ตามมาตรการของ ศบค. หากมีข้อมูลในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ติดเชื้อเพิ่มเติมอีก จะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ตำรวจปราบจลาจล บุกสลายการชุมนุม พร้อมรวบแกนนำ

ภายหลังการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร โดยมีผลตั้งแต่ วันที่ 15 ต.ค. 63 เวลา 04.00 น. เป็นต้นไป ซี่งภายหลังการประกาศดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เตรียมเข้าขอคืนพื้นที่

โดยมี พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ได้เดินทางมาคอยดูแลสถานการณ์ด้วยตัวเอง พร้อมกับอ่านประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมได้รับฟัง โดยให้เวลา 15 นาที ในการเก็บสิ่งของ และให้เดินมามอบตัวกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ หากไม่ปฏิบัติตาม จะบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ ภายหลังการประกาศดังกล่าว ทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเกิดความไม่พอใจ และได้พยายามพังแนวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จนถูกเจ้าหน้าที่ฯ เข้าทำการจับกุม

โดยเมื่อเวลา 05.00 น. ภายหลังจากการขอคืนพื้นที่ของตำรวจชุดปราบจลาจล เจ้าหน้าที่ฯ สามารถจับกุมตัว “เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์” แกนนำปลุกระดมเอาไว้ได้แล้ว โดยได้จับขึ้นรถตู้และนำตัวไปที่ ตชด. ภาค1 ขณะเดียวกัน นายอานนท์ นำภา แกนนำปลุกระดมฯ ก็ได้ถูกจับกุมตัวเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้แสดงหมายจับศาลที่เชียงใหม่ จากนั้นจึงควบคุมตัวแกนนำไปสอบสวนที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค1 (ตชด.ภาค1)

ทั้งนี้ ก่อนการจับกุม ทางพนักงานสอบสวน ได้แสดงหมายจับกุมแล้ว ก็แจ้งสิทธิ์ให้กับผู้ต้องหาทราบ โดยนายอานนท์ พยายามขอโทรศัพท์ติดต่อญาติ โดยอ้างสิทธิ์ของผู้ต้องหาที่สามารถติดต่อญาติ และนำตัวบุคคลที่ไว้ใจ ซึ่งเป็นพี่ชายไปด้วยอีก 1 คน โดยเจ้าหน้าที่ให้นายอานนท์ ใช้สิทธิ์แต่ไม่สามารถติดต่อได้ นายอานนท์ จึงยอมขึ้นรถไปโดยดี ขณะที่มวลชนบางส่วนยังตะโกนต่อว่าเจ้าหน้าที่ ด้วยความไม่พอใจที่จับกุมตัวนายอานนท์ไป

ขณะที่ล่าสุด เมื่อเวลา 08.10 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าจับกุมปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้งและณัฐชนน ไพโรจน์ แกนนำแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ตามหมายจับที่ออกโดยศาลจังหวัดธัญบุรี

ตำรวจปราบจลาจล บุกสลายการชุมนุม พร้อมรวบแกนนำ

ข่าวตำรวจ

“ผบ.ตร.” โต้ข่าวตำรวจแห่ลาออก ชี้ยอดเพิ่มจากปี61แค่100นาย

"ผบ.ตร." โต้ข่าวตำรวจแห่ลาออก ชี้ยอดเพิ่มจากปี61แค่100นาย
“ผบ.ตร.” แจงยอดตำรวจสมัครใจลาออกปี62ต่างจากปี61เพียง 100 นาย ชี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ขออย่านำไปพูดทางลบ

เมื่อวันที่ 4 ต.ค. 62 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีที่มีข้าราชการตำรวจเข้าร่วมโครงการเออร์ลี่รีไทร์ หรือสมัครใจลาออกประจำปี 62 จำนวน 933 นาย ว่า ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะปีที่แล้วมีตำรวจเข้าร่วมโครงการกว่า 800 นาย ปีนี้ 900 กว่านาย ถือว่าเพิ่มมาเพียง 100 นายเท่านั้น ตัวเลขไม่ได้แตกต่างกันมากนัก

ผบ.ตร.กล่าวว่า ที่ผ่านมากำลังพลตำรวจก็ขาดแคลนมาโดยตลอดกว่า 10,000 นาย แต่การจะจัดหากำลังพลเพิ่มต้องคำนึงปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องการเงิน, อัตราจ้างและคุณสมบัติ ส่วนตำรวจที่ลาออกจะเพราะน้อยใจไม่ได้รับความก้าวหน้าในหน้าที่หรือไม่นั้น ต้องดูเป็นรายบุคคลไป แต่ก็เป็นเรื่องที่จะไปห้ามไม่ได้ เพราะเป็นเรื่องส่วนตัวของตำรวจแต่ละนายที่สมัครใจ บางนายอาจเจ็บป่วย และผู้บังคับบัญชาพิจารณาแล้วจึงอนุมัติให้ออก

“ขอให้สื่อมวลชนอย่านำไปพูดในทางลบ เพราะอาจนำไปสู่การสร้างข่าวปลอม บิดเบือนทำให้เกิดความเสียหายได้”ผบ.ตร.กล่าว

“ผบ.ตร.” โต้ข่าวตำรวจแห่ลาออก ชี้ยอดเพิ่มจากปี61แค่100นาย

ข่าวตำรวจ

โดนเด้งจนได้ สารวัตรเมืองพัทลุง แม่ค้าหอยพลิกลิ้น ไม่มีตำรวจรีดไถเงิน

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. วันที่ 8 มิ.ย.2563 นางสา (นามสมมติ) อายุ 32 ปี แม่ค้าอาหารทะเลสด ได้เดินทางมาให้ปากคำอย่างเป็นทางการกับคณะกรรมการสืบสวนฯ โดยระบุยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตั้งด่านจริง และนำตนมาที่ สภ.เมืองพัทลุง จากนั้นเมื่อมาถึงที่ สภ.เมืองพัทลุง เจ้าหน้าที่ตำรวจขอเพียงหลักฐานการขนส่งสินค้า ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้เรียกเงินตนแต่อย่างใด ส่วนสลิปที่โอนเงินให้กับ ด.ต.ไชยยา ชูศรีเพชร ตำรวจในชุดสารวัตร ยศ พ.ต.ท. เป็นเงินที่ตนยืมมา เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา และได้โอนคืนไปแล้ว สำหรับเงินที่หยิบยืมมานั้น ตนนำไปจ่ายค่าปรับที่ศาลในคดีอาญา ส่วนสาเหตุที่เลือกยืมเงินจาก ด.ต.ไชยยา เพราะก่อนหน้าที่ตนจะมีสามี ตนเคยคบหากับนายดาบคนนี้มาก่อน

ส่วนสาเหตุที่ไปบอกสื่อจนเป็นข่าวใหญ่โต เพราะว่าแฟนไม่ทราบว่าตนเคยคบกับ ด.ต.คนดังกล่าวมาก่อน และแฟนต้องการขอเงินจำนวน 10,000 บาท เพื่อไปผ่อนรถ แต่ตนบอกแฟนไปว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเอาเงินไปแล้วในตอนที่ตนโดยจับฝ่าเคอร์ฟิวในคืนนั้น พอตนบอกแฟนไปเช่นนี้ แฟนเลยโกรธ และแฟนเป็นคนโทรไปร้องเรียนสื่อมวลชน จนเป็นเรื่องเป็นราวดังกล่าวขึ้น

ด้าน พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.พัทลุง กล่าวว่า เกี่ยวกับคดีดังกล่าวขอเวลาให้คณะกรรมการชุดสืบสวนข้อเท็จจริงได้ทำงานสอบสวนสืบสวนในทุกด้านก่อน ซึ่งตอนนี้ได้ติดตามผู้ที่อ้างว่าตกเป็นผู้เสียหายมาได้แล้ว และได้นำตัวมาสอบถามต่อหน้าผู้สื่อข่าวเพื่อให้เกิดความกระจ่าง ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าหน้าที่ก็ต้องฟังหลักฐานอย่างอื่นประกอบด้วย เช่น พยานหลักฐานและเอกสารที่ผู้สื่อข่าวนำเสนอ โดยหลังจากนี้จะสอบผู้เกี่ยวข้องกับคดีนี้ทุกปาก ในการให้การของผู้ที่อ้างตัวว่าตกเป็นผู้เสียหายก็สามารถให้การได้ ขอเวลาเจ้าหน้าที่ทำงาน โดยตนจะทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ได้ความกระจ่างแก่สังคม

ในส่วนของ สารวัตร ยศ พ.ต.ท. หัวหน้าชุด ล่าสุด ตนได้สั่งย้ายไปอยู่ฝ่ายอำนวยการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง เพื่อไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับพยานบุคคล พยานเอกสาร ในการช่วยเหลือตัวเองและพรรคพวก ขอให้พี่น้องประชาชนและผู้สื่อข่าวมั่นใจได้ แต่ถ้ามีพยานหลักฐานที่เข้าไปเกี่ยวข้อง มีส่วนได้เสีย ก็ไม่ต้องห่วง ตนจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดอย่างแน่นอน ทั้งนี้เนื่องจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และท่านผู้บัญชาการตำรวจภาค 9 มีการกำชับและติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง กรณีนี้ตนและเจ้าหน้าที่คณะกรรมการชุดสืบสวนข้อเท็จจริง ทำงานอย่างตรงไปตรงมาอยู่แล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ห้องประชุม สภ.เมืองพัทลุง พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผบก.ภ.จว.พัทลุง ได้เข้ามาสอบปากคำ นางสา (นามสมมติ) แม่ค้าอาหารทะเลสดด้วยตัวเอง โดยในเบื้องต้น นางสา ได้กล่าวยืนยันกับ ผบก.ภ.จว.พัทลุง ว่า เงินจำนวน 5,700 บาท ที่ตนโอนให้กับ ด.ต.ไชยยา ชูศรีเพชร ผบ.หมู่(สืบสวน) สภ.เมืองพัทลุง 1 ใน 3 ตำรวจที่โดนย้ายในครั้งนี้นั้นเป็นเงินค่าหนี้สินที่ตนยืมจาก ด.ต.ไชยา เพื่อนำไปเสียค่าปรับต่อศาลจังหวัดพัทลุง ในช่วงที่ตนกับ ด.ต.ไชยา เป็นแฟนกันสมัยที่ตนยังไม่แต่งงานกับสามีคนปัจจุบัน โดยปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับสื่อมวลชน.

โดนเด้งจนได้ สารวัตรเมืองพัทลุง แม่ค้าหอยพลิกลิ้น ไม่มีตำรวจรีดไถเงิน

ข่าวตำรวจ

ผวาข่าวตำรวจฆ่าตัว ‘สันติบาล’ยกระดับรปภ.เข้มคุ้มกัน ‘ผบ.ตร.’ให้ปลดอาวุธเขตตร.

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ เกี่ยวกับการพกพาอาวุธในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยมีข้อความระบุ เน้นย้ำกรณีตำรวจนอกหน่วยพกพาอาวุธปืนเข้ามาใน ตร. 1.กรณีมีตำรวจ (พนักงานสอบสวน) ผูกคอตาย อาจมีผลต่อการรักษาความปลอดภัยในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2.ตำรวจนอกหน่วยและบุคคลภายนอกที่เข้าทางคุ้มภัย 2,3,6,8 ให้ตำรวจ กก.3 บก.ส.3 ตรวจค้นกระเป๋า และแจ๊กเก็ตห้ามมิให้พกอาวุธปืนเข้ามาใน ตร. หากมีปัญหาให้แจ้งผู้บังคับบัญชาว่ามาจากหน่วยไหน 3.เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ส.3 ที่ปฏิบัติหน้าที่ภายในอาคารให้ตรวจค้นตำรวจนอกหน่อยและบุคคลภายนอก ให้ตรวจค้นกระเป๋า ซองพกใน ทุกกรณี เพราะว่าตำรวจหรือบุคคลภายนอกที่อาจจะพกพาอาวุธเข้ามาและอาจจะนำใส่ในรถผ่านคุ้มภัย 2 และ 3 เข้ามา จึงต้องให้ตำรวจ กก.3 บก.ส.3 ภายในอาคารรวมทั้งจราจรตรวจค้นอย่างละเอียด

4.ตำรวจ กก.3 บก.ส.3 ที่ปฏิบัติหน้าที่หน้าสำนักงาน ผบ.ตร.401 และ 401 ก ห้ามมิให้ตำรวจที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใช้บริเวณหน้าสำนักงาน ผบ.ตร. เด็ดขาด หากพบตำรวจแปลกหน้าให้ขอตรวจค้นอาวุธปืน ห้ามมิให้นำเข้าไปในสำนักงาน ผบ.ตร. โดยให้ปฏิบัติกับตำรวจ รายต่อราย โดยเฉพาะตำรวจนอกเครื่องแบบให้ตรวจค้นโดยละเอียด ห้ามไม่ให้นำอาวุธเข้าไปภายในสำนักงาน ผบ.ตร. หากพบให้แจ้งผู้บังคับบัญชาทันที 5.หากมีความผิดพลาดอาจถึงตั้งกรรมการสอบสวน และอาจมีผลกระทบต่อการทำงานของทุกท่าน ขอให้ปฏิบัติและตรวจอย่างละเอียด และสังเกตบุคคลแปลกหน้าและตำรวจนอกหน่วยเป็นพิเศษ
กก.3บก.ส.3

ผวาข่าวตำรวจฆ่าตัว ‘สันติบาล’ยกระดับรปภ.เข้มคุ้มกัน ‘ผบ.ตร.’ให้ปลดอาวุธเขตตร.

ข่าวตำรวจ

สภ.หนองไทร เปิดโรงพักให้ชาวนาตากข้าวเปลือก บรรเทาปัญหาที่ตากข้าวในชุมชน

โดย พ.ต.ท.วิเชียร พรหนองแสน สว.สภ.หนองไทร ได้อำนวยความสะดวกเปิดพื้นที่หน้าโรงพัก ให้ชาวนาตากข้าวเปลือก ฟรี! เพื่อช่วยเหลือบรรเทาปัญหาที่ตากข้าวในชุมชน รวมทั้งได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในพื้นที่ งดตากข้าวบนถนนสาธารณะ เสี่ยงอุบัติเหตุ-ผิดกฎหมาย ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยว

Kel-Tec KSG ปืนลูกซองแหวกแนว คู่ใจคู่กาย John Wick

Kel-Tec KSG ปืนลูกซองแหวกแนว คู่ใจคู่กาย John Wick

ลูกซองขนาด 12 ทำงานระบบโยนลำ (pump action) ผลิตโดย Kel-Tec บริษัทสัญชาติอเมริกัน ตั้งอยู่ที่เมืองโคโค รัฐฟลอริดา (Cocoa, FA) จดทะเบียนก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1991 เริ่มผลิตปืนในปี 1995 ระยะแรกมีเพียงปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติขนาดเล็ก ต่อมาจึงเพิ่มปืนยาวไรเฟิล และปืนลูกซองเป็นอันดับสุดท้าย เริ่มในปี 2011 ตั้งชื่อรุ่นว่า KSG (ย่อจาก Kel-Tec Shotgun) โดยออกแบบให้เป็นปืนต่อสู้เต็มตัว ไม่ใช่ปืนล่าสัตว์

ตัวปืนสั้นเป็นพิเศษในลักษณะ “บูล พัพ” (bullpup) ใช้โครงปืนเป็นพานท้ายให้ประทับไหล่ยิงได้แบบปืนยาว ลำกล้อง 18.5 นิ้ว เป็นระดับที่เรียกกันว่า ปืนปราบจลาจล ตัวปืนยาวตลอดเพียง 26 นิ้ว และใช้แม็กกาซีนสองหลอดคู่ใต้ลำกล้อง แต่ละหลอดบรรจุกระสุน 2 3/4 นิ้วมาตรฐานได้ 7 นัด ถ้าเป็นลูกแม็กนั่ม 3 นิ้ว ได้หลอดละ 6 นัด และในอีกด้านหนึ่งถ้าใช้กระสุนสั้นพิเศษ “มินิเชล (minishell) ปลอก 1 2/4 นิ้ว จะใส่ได้หลอดละ 12 นัด เมื่อรวมที่ขึ้นลำไว้หนึ่งนัด ได้ความจุถึง 25 นัด ยิงต่อเนื่องได้นานโดยไม่ต้องบรรจุกระสุนเพิ่ม

ตัวปืนสั้นเป็นพิเศษในลักษณะ “บูล พัพ” (bullpup) ใช้โครงปืนเป็นพานท้ายให้ประทับไหล่ยิงได้แบบปืนยาว ลำกล้อง 18.5 นิ้ว เป็นระดับที่เรียกกันว่า ปืนปราบจลาจล ตัวปืนยาวตลอดเพียง 26 นิ้ว และใช้แม็กกาซีนสองหลอดคู่ใต้ลำกล้อง แต่ละหลอดบรรจุกระสุน 2 3/4 นิ้วมาตรฐานได้ 7 นัด ถ้าเป็นลูกแม็กนั่ม 3 นิ้ว ได้หลอดละ 6 นัด และในอีกด้านหนึ่งถ้าใช้กระสุนสั้นพิเศษ “มินิเชล (minishell) ปลอก 1 2/4 นิ้ว จะใส่ได้หลอดละ 12 นัด เมื่อรวมที่ขึ้นลำไว้หนึ่งนัด ได้ความจุถึง 25 นัด ยิงต่อเนื่องได้นานโดยไม่ต้องบรรจุกระสุนเพิ่ม

ส่วนควบคุมการยิงของ KSG วางตำแหน่งให้ใช้งานได้สะดวก เริ่มจากด้ามจับที่เหมือนปืนบูลพัพคือเลื่อนไปอยู่บริเวณใต้รังเพลิง พ้นส่วนหน้าของโครงปืนออกไปเล็กน้อย, ห้ามไกอยู่เหนือนิ้วโป้งเมื่อจับด้ามปืน มีให้ทั้งซ้ายขวา และมีติ่งยื่นป้องกันด้านหน้าไม่ให้นิ้วกระทบห้ามไกโดยไม่ตั้งใจ, คันปลดล็อกกระโจมอยู่หน้าโกร่งไก ใช้เมื่อต้องการสาวกระโจมโดยไม่ยิง เพื่อปลดกระสุนหรือตรวจรังเพลิง เป็นต้น, ช่องบรรจุกระสุนอยู่ด้านล่างของโครงปืน ถัดจากด้ามจับเข้ามา มีคันโยกซ้ายขวาเลือกหลอดบรรจุแยกกัน

การทำงานเหมือนปืนแบบปั๊มทั่วไป หลังบรรจุกระสุนแล้วสาวกระโจมมือเข้ามาและดันกลับด้านหน้าเพื่อขึ้นลำ ยิงแต่ละนัดแล้วดึงกระโจมคัดปลอก ดันกลับบรรจุนัดใหม่จนกว่าจะหมดกระสุน ซึ่งสำหรับ KSG สามารถโยกคันบังคับที่ช่องบรรจุกระสุนไปใช้หลอดที่สองได้ หรืออาจบรรจุกระสุนไว้สองแบบ เช่นหลอดขวาเป็นลูกปรายเม็ดเล็ก หลอดซ้ายลูกปรายเม็ดใหญ่ แล้วเลือกยิงได้ตามต้องการ การคัดปลอกลงด้านล่างไม่รบกวนแนวเล็ง

โดยรวม KSG เป็นลูกซองต่อสู้ที่สั้น คล่องตัว และบรรจุกระสุนได้มากเป็นพิเศษ John Wick จึงนิยมให้กับศัตรูที่มีความแข็งแรงและกำลังรุกเข้ามาใกล้การทำงานแบบโยนลำไว้ใจได้เต็มที่ รังเพลิง 3 นิ้วแม็กนั่มใช้กระสุนได้ทุกระดับความแรง มีรางรับอุปกรณ์มาตรฐานทั้งบนล่าง ติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้หลากหลายตามต้องการน้ำหนักตัว 7 ปอนด์ กำลังพอดี ไม่หนักจนเป็นภาระแต่ยังหนักพอให้ยิงได้นุ่มนวล ด้วยรูปทรงและเสียงขึ้นลำสามารถข่มขวัญอย่างได้ผล ช่วยลดความจำเป็นที่จะต้องใช้ยิงจริง.

ราคาปืนเก่ามือสองคร่าวๆโดยประมาณที่คนส่วนใหญ่นิยมซื้อขายกัน

ราคาปืนมือสองโดยประมาณ

ปืนออโต สมิธ M99 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพเหมือนใหม่ ยิงไปแค่ 50 นัด ราคา 65,000 บาท

ปืนออโตซีแซต 75 คอมแพ็ก ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 3.5 นิ้ว สภาพเดิม พร้อมกล่อง และแม็ก ราคา 75,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธฯ ชีฟ M36 ขนาด .38 ลำกล้อง 2 นิ้ว โม่จุ 5 นัด สภาพ 98%ราคา 85,000 บาท

ปืนยาวเดี่ยวลูกกรด TOZ 78-04L ขนาด .22 ลำกล้อง 21 นิ้ว สภาพ 95% แม็ก 4 อัน อุปกรณ์ปรับศูนย์ ตั้งไก พร้อมกล้องเล็ง ราคา 27,500 บาท

ปืนลูกซอง ปราดัส รุ่นแฝดล่างบน ขนาด 12 ลำกล้อง 28 นิ้ว สภาพ 98% ปรับเลือกลำกล้องยิงได้ พร้อมโช้กอะไหล่ ราคา 47,000 บาท

ปืนออโต คาห์ PM9 ขนาด 9 มม ลำกล้อง 3 นิ้ว สภาพ 98% พร้อมแม็ก 2 อัน กล่อง อุปกรณ์ ราคา 98,000 บาท

ปืนออโต กล็อก 19 Gen 4 ขนาด 9 มม ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพใหม่ยิงไม่ถึง 20 นัด ราคา 55,000 บาท

ปืนออโต คิมเบอร์ โกลด์ แม็ทช์ ทู ขนาด .45 ลำกล้อง 5 นิ้ว อุปกรณ์ครบ พร้อมแม็ก 2 อัน ราคา 90,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ M620 ขนาด .38 ลำกล้อง 4 นิ้ว จุ 7 นัด โครงสเตนเลสส์ อุปกรณ์ครบ สภาพใหม่ ราคา 70,000 บาท

ปืนออโตเบเร็ตต้า Px4 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว โครงโพลิเมอร์ รมดำ สภาพใหม่ ราคา 65,000 บาท

ปืนออโตซีแซต 97B ขนาด .45ACP ลำกล้อง 5 นิ้ว สภาพใหม่ พร้อมแม็กกาซีน 2 อัน ราคา 69,000 บาท

ปืนออโตซีแซต 75 คอมแพ็ก ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 3.75 นิ้ว ปืนปี 54 ยิงน้อย สภาพเดิม พร้อมกล่อง คู่มือ แม็ก 2 อัน ราคา 59,000 บาท

ปืนออโต เทารัส TCP 738 ขนาด .380 ลำกล้อง 2.5 นิ้ว ราคา 53,000 บาท

ปืนออโต HK คอมแพ็ก 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว โครงโพลิเมอร์ แม็ก 2 อัน กล่องอุปกรณ์ ปืนปี 53 ยิงไป 100 นัด แถมเลเซอร์สีแดง ราคา 95,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ M67 ขนาด .38 ลำกล้อง 4 นิ้ว สเตนเลสส์ สภาพใหม่ ยังไม่เคยยิงพร้อมกล่อง ราคา 81,000 บาท

ปืนออโต เดอย่า Lion X 100 ขนาด 12 ลำกล้อง 14 นิ้ว จุ 5 นัด สภาพใหม่ ไม่เคยยิง ราคา 36,000 บาท

ปืนออโต เบเร็ตต้า Px4 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว ปืนโครงโพลิเมอร์ รมดำ สภาพเดิม ยิงไม่ถึง 50 นัด ราคา 65,000 บาท

ปืนออโต ซิก-เซาเออร์ P226 MK25 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4.4 นิ้ว ยิงไป 100 นัด ราคา 90,000 บาท

ปืนออโต กล็อก 30 Gen 3 ขนาด .45 ลำกล้อง 3.5 นิ้ว สภาพเดิม แม็ก 2 อัน พร้อมกล่อง ราคา 70,000 บาท

ปืนออโต HK USP 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว แม็ก 2 อัน ราคา 95,000 บาท

ปืนออโตเบเร็ตต้า 92FS สีขาวขนาด 9 มม. ลำกล้อง 5 นิ้ว จุ 15 นัด ผลิตจากประเทศอิตาลี สภาพใหม่ ราคา 65,000 บาท

ปืนออโตซีแซต 75 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว สเตนเลสส์ จุ 17 นัด สภาพใหม่ ยังไม่เคยใช้งาน พร้อมแม็กกาซีน 2 อัน กล่องและคู่มือ ราคา 69,000 บาท

ปืนออโตเบเร็ตต้า Px4 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว โครงโพลิเมอร์ รมดำ สภาพเดิม ราคา 65,000 บาท
ข้อมูลจาก นิตยสารอาวุธปืน 522

ปืนรีวอลเวอร์ รูเกอร์ GP100 ขนาด .357 ลำกล้อง 4 นิ้ว สเตนเลสส์สีขาว พร้อมกล่องและคู่มือ ราคา 69,500 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ ขนาด .38 ลำกล้อง 4 นิ้ว สีดำ สภาพใหม่ ราคา 65,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ M36 ขนาด .38 ลำกล้อง 3 นิ้ว จุ 5 นัด สภาพใหม่ เดิมๆ ราคา 45,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ 686-4 ขนาด .357 ลำกล้อง 4 นิ้ว สีดำ สภาพใหม่ ราคา 75,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ 31-1 ขนาด .32 ลำกล้อง 4 นิ้ว รมสีดำ สภาพเดิม ราคา 45,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ ชีฟ 36-1 ขนาด .38 ลำกล้อง 3 นิ้ว รุ่นลำกล้องหนา สภาพ 95% ราคา 45,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ CTG ขนาด .38 ลำกล้อง 3 นิ้ว รมดำ สภาพเดิม ราคา 38,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ K14-2 ขนาด .38 ลำกล้อง 6 นิ้ว ไกซิงเกิงแอ็คชั่น นกใหญ่ ไกโต ฮาร์ดโครม สภาพใหม่ ราคา 47,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ M10-5 ขนาด .38 ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพเก่าเก็บ ราคา 34,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ M10-5 ขนาด .38 ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพใหม่มาก พร้อมกล่อง ราคา 45,000 บาท

ปืนสมิธ MP Model ขนาด .38 ลำกล้อง 2 นิ้ว เล็กจิ๋ว โม่ 6 นัด ด้ามไม้โค้ง เข้ารูป ราคา 34,000 บาท

ปืนลาม่า .38 ซูเปร์ มาตรฐาน 5 นิ้ว หลังสะพาน ราคา 10,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ โคลท์ รุ่น SF-IV 2 นิ้ว สเตนเลสส์ สภาพใหม่ กล่องครบ ราคา 75,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ โคลท์ ดีเทคทีฟ ขนาด .38 ลำกล้อง 2 นิ้ว ราคา 60,000 บาท

ปืนออโต โคลท์ ดับเบิลอีเกิล ขนาด .45 ลำกล้อง 5 นิ้ว สภาพ 99% แม็ก 2 อัน ราคา 68,000 บาท

ปืนออโต โคลท์ ซีรีส์ 90 สแตเลส ขนาด .45 ราคา 75,000 บาท

ปืนออโต โคลท์ กัฟเวอร์นเมนท์ รุ่นม้ากลาง ขนาด .45 ลำกล้อง 5 นิ้ว สภาพเดิม แม็ก 2 ตัว ซองพก ราคา 80,000 บาท

ปืนออโต บราวนิง 245 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว สีดำ สภาพ 90% ราคา 65,000 บาท

ปืนออโต โคลท์ 1991 ขนาด .45 สภาพเดิม พร้อมแม็ก 2 อัน ราคา 70,000 บาท

ปืนรีวอลเวอร์ สมิธ M18 ขนาด .22 ลำกล้อง 4 นิ้ว สีดำ สภาพเดิม เก่าเก็บ ราคา 45,000 บาท

ปืนออโต ซิกเซาเออร์ P226 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4.4 นิ้ว ปืนสภาพดี ยิงน้อย ราคา 62,000 บาท

ปืนออโต วอลเธอร์ PPK/S ขนาด .380 สแตนเลสส์ สภาพใหม่ แม็ก 2 ตัว ราคา 70,000 บาท

ปืนออโต วอลเธอร์ PPK/S ขนาด .380 ACP ลำกล้อง 2 1/2 นิ้ว สเตนเลสส์ สภาพใหม่ ราคา 75,000 บาท

ปืนออโต วอลเธอร์ PPK/S ขนาด 9 มม. สแตนเลสส์ สภาพ 90%  ราคา 70,000 บาท

ปืนวอลเธอร์ P22 ขนาด .22LR สภาพ 98% พร้อมกล่อง แม็กกาซีน 2 ตัว และซองปืน ราคา 60,000 บาท

ปืนออโต รูเกอร์ LCP Custom ไกแดง ขนาด .380 ลำกล้อง 2.75 นิ้ว สภาพดี ปืนปี 2559 ราคา 69,000 บาท

ปืนออโต ชู้ตเตอร์ APEX ขนาด .45 ลำกล้อง 5 นิ้ว สเตนเลสส์ สภาพ 98% แม็ก 2 ตัว พร้อมกล่อง ราคา 76,900 บาท

ปืนออโต ซีแซด 75D คอมแพ็ก ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว มีคันลดนก จุ 13 นัด พร้อมแม็ก 1 อัน สภาพใหม่ ราคา 58,000 บาท

ปืนออโต ซีแซด 75D ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 3.5 นิ้ว สภาพ 98% สีดำ ราคา 68,900 บาท

ปืนออโต ซีแซด 75 คอมแพ็ก ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 3.75 นิ้ว สภาพใหม่ แม็ก 2 ตัว ราคา 75,000 บาท

ปืนออโต ซีแซด 635 ลำกล้อง 2 นิ้ว สภาพ 95% จุ 7+1 แม็ก 2 ตัว พร้อมกล่อง ราคา 50,000 บาท

ปืนซีแซด SP-01 ขนาด 9 มม. สภาพใหม่ แม็ก 3 อัน ศูนย์ไนท์ไซท์ ราคา 83,000 บาท

ปืนซีแซด 75B ขนาด 9 มม. สภาพใหม่ ใช้น้อย ราคา 60,000 บาท

ปืนซีแซด 85B ขนาด 9 มม. สีซาตินจากโรงงาน เซฟซ้ายขวา สภาพใหม่ พร้อมกล่อง  ประกัยด้าม 2 ตัว ราคา 62,000 บาท

ปืนออโต เบเร็ตต้า 92FS ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 5 นิ้ว สีดำ สภาพเดิม ราคา 65,000 บาท

ปืนออโต เบเร็ตต้า 92FS ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 5 นิ้ว สเตนเลสส์ สภาพดี  ราคา 75,000 บาท

ปืนออโต เบเร็ตต้า Px4 Storm ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 3 นิ้ว แม็ก 2 ตัว ราคา 70,000 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 ขนาด 9 มม. สภาพใหม่ แม็ก 2 ตัว พร้อมกล่อง ราคา  63,500 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 คอมแพ็ก ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพดี แม็ก 2 ตัว พร้อมกล่อง เจาะพอร์ท ราคา  68,000 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 ขนาด 9 มม. สภาพ 99% แม็ก 2 ตัว ราคา 73,000 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 เจน 3 สภาพ 99% พร้อมกล่อง ราคา 68,500 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 เจน 3 ลำกล้อง 4.47 นิ้ว แม็ก 2 ตัว สภาพใหม่ ราคา 78,00 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 เจน 3 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพเดิม แม็ก 3 ตัว ราคา 70,000 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 19 เจน 4 ออสเตรีย ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว ราคา 75,000 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 17 GEN 3 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4.47 นิ้ว สภาพใหม่ แม็ก 2 ตัว ราคา 78,000 บาท

ปืนออโต กล็อก Glock 22 ขนาด .40 ลำกล้อง 4.5 นิ้ว สภาพดี ราคา 78,000 บาท

ปืนสั้นกึ่งอัตโนมัติ กล็อก Glock 36 ขนาด .45 สภาพใหม่ แม็ก 2 ตัว กล่องปืน ราคา 68,00 บาท

ปืนออโต เรมิงตัน แรนด์ 1911 ขนาด .45 ลำกล้อง 5 นิ้ว รมดำใหม่ สภาพดี เดิมๆ ราคา 45,000 บาท

ปืนออโต เอชเค P9S ขนาด .45 ลำกล้อง 4 นิ้ว จุ 7 นัด ระบบปืนโบล์วแบ็ก สภาพดี ราคา 75,000 บาท

ปืนออโต ทอมสัน 1991 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 5 นิ้ว สภาพใหม่เอี่ยม ราคา 65,000 บาท

ปืนออโต สมิธ 5906 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพใหม่เอี่ยม ราคา 67,000 บาท

ปืนสมิธ 5906 ขนาด 9 มม. ลำกล้อง 3.5 นิ้ว พร้อมแม็ก 2 อัน อุปกรณ์ครบ ราคา 65,000 บาท

ปืนสมิธ M10 ลำกล้อง 4 นิ้ว สภาพดี ราคา 58,000 บาท

ปืนลูกซอง วินเชสเตอร์ M1300 ขนาดเบอร์ 12 เกจ ลำกล้อง 18 นิ้ว รมดำจุ 5 นัด ด้ามปืนพก สภาพใหม่ ราคา 37,000 บาท

ปืนลูกซอง เบเนลลี M1 Super 90 ขนาด 12 เกจ ลำกล้อง 18 นิ้ว จุ 8 นัด สีดำ ราคา 49,000 บาท

ปืนลูกซองเดี่ยวหักลำ รอสซี่ ขนาด 12 สภาพดี ราคา 13,500 บาท

ปืนไรเฟิล ซีแซด 601 ขนาด .223 สภาพใหม่ ยังไม่เคยใช้งาน ขาย 57,000 บาท

ปืนเบอซ่า โมเดล 23 ขนาด .22  พร้อมแม็กอะไหล่ ราคา 55,000 บาท

ปืนยาวอัดลม BSA ขนาดเบอร์ 2 ราคา 25,000 บาท

ชุดคอนเวอร์ชั่นคิท .22 แอดแวนเทจ อาร์ม สำหรับกล็อก 19 ราคา 29,000 บาท